top of page

เช็คให้ชัวร์ สีของตกขาว แบบไหนผิดปกติ บอกโรคอะไร

Updated: Apr 2, 2023ตกขาว คือ สารคัดหลั่ง หรือ ของเหลวชนิดหนึ่งของร่างกายที่ผลิตจากช่องคลอด เป็นเรื่องปกติของผู้หญิงในวัยหลังมีประจำเดือน โดยตกขาวจะเปลี่ยนแปลงได้ตามฮอร์โมนของร่างกายเราและที่สำคัญยังบอกได้อีกด้วยว่า สุขภาพภายในของเราปกติ หรือ ผิดปกติหรือไม่เพราะตกขาวแม้ว่าจะชื่อว่าตกขาว แต่ก็มีสีที่ต่างออกไปหลายสีเช่นกัน ซึ่งมีทั้งสีที่ปกติ และสีที่ผิดปกติเป็นเรื่องที่สาวๆ หลายคนไม่ควรมองข้าม แล้วตกขาวสีอะไรที่ถือว่าปกติและไม่ปกติ วันนี้เราจะไปหาคำตอบกันค่ะ


ตกขาวที่ปกติและไม่ปกติเป็นอย่างไร?


สำหรับสีของตกขาวที่ปกติจะสีใส หรือ สีขาวขุ่น ไร้กลิ่น และอาการอื่นๆร่วมด้วย อาจจะเกิดขึ้นได้ทุกวันในปริมาณมากหรือน้อย ขึ้นอยู่กับฮอร์โมนในร่างกาย ส่วนตกขาวที่ผิดปกติ จะมีหลายสี เช่น สีเขียว สีชมพู สีน้ำตาล สีเชียว สีเทา เป็นต้น ซึ่งตกขาวสีแปลกนี้มักจะมีอาการร่วมด้วยทั้ง อาการคันที่ช่องคลอด อาการแสบที่อวัยวะเพศ และตกขาวมีกลิ่นเหม็นคาว ซึ่งสีต่างๆของตกขาวนี้จะบอกอาการความผิดปกติของร่างกายได้


  1. สีเขียว เกิดจากติดเชื้อแบคทีเรียในช่องคลอดหรือ ติดเชื้อจากการมีเพศสัมพันธ์ ซึ่งจะร่วมกับอาการคัน มีกลิ่นเหม็นคาว

  2. สีชมพู เป็นตกขาวที่จะมากก่อนช่วงมีเมนส์ว่าเราอาจจะใกล้มีรอบเดือนแล้ว หรือ เกิดจากการลอกหลุดของเยื่อบุมดลูก ที่มักเกิดช่วงหลังคลอดบุตร

  3. สีเทา เกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรีย ส่งผลให้ช่องคลอดและปากมดลูกอักเสบ ซึ่งมีสาเหตุจากการติดเชื้อจากการมีเพศสัมพันธ์ และมีอาการคัน จุดซ่อนเร้นมีกลิ่นแรง หรือในบางกรณีมีรอยแดงที่ปากช่องคลอด

  4. สีน้ำตาล ส่วนใหญ่เกิดจากประจำเดือนที่ค้างอยู่ในร่างกาย แต่ก็เป็นสัญญาเตือนที่น่ากังวลเรื่องร่างกายได้เช่นกัน เพราะอาจจะเกิดการติดเชื้อที่ปากมดลูก มีเลือดออกจากการตกไข่ในมดลูก และถ้าปวดท้องน้อยร่วมด้วยอาจเกิดการฝังตัวของตัวอ่อน ที่เรียกว่า เลือดล้างหน้า หรือที่อันตรายที่สุดคือ เกิดการตั้งครรภ์นอกมดลูก


ถ้าไม่อยากให้ตกขาวสีผิดปกติต้องทำอย่างไร?


การป้องการอาการสีของตกข้าวผิดปกติวิธีที่ง่ายและปลอดภัยที่สุดคือ การทำความสะอาดช่องคลอดให้สะอาด และถูกวิธี โดยจุดซ่อนเร้นของผู้หญิงจะมีความเป็นกรดอ่อนๆ ดังนั้นการล้างที่สะอาดและถูกวิธีจะช่วยให้เชื้อแบคทีเรียตรงจุดนั้นขจัดเชื้อโรคอื่นๆที่เข้ามาสู่ร่างกายได้ โดยในบางคนจะล้างด้วยน้ำสะอาด แต่หากสาวๆคนไหนที่นิยมการล้างด้วยน้ำยาล้างเฉพาะจุดก็สามารถใช้ได้เช่นกัน แต่จะต้องอ่านข้อมูลฉลากให้ละเอียด เพราะแต่ละยี่ห้อจะใช้กับกลุ่มคนที่ช่วงวัยต่างกัน การดูแลจุดซ่อนเร้นเป็นเรื่องที่ไม่ควรมองข้ามสำหรับสาวๆ ดังนั้นการสังเกตร่างกายของเราเสมอก็จะช่วยให้สุขภาพภายในของเราห่างไกลจากโรคร้ายได้นั่นเองค่ะ


อ้างอิง*

Comments


bottom of page